Để trở thành một chuyên viên môi giới bất đông sản thành công

Để trở thành một chuyên viên môi giới bất đông sản thành công

Môi giới là một ngành có thu nhập cao. Tuy nhiên, thực tế cho thấy để trở thành một chuyên viên môi giới bất động sản chuyên nghiệp đúng nghĩa không phải là điều dễ dàng.

Ngoài việc phải có kiến thức và kỹ năng tốt, người môi giới bất động sản  đúng nghĩa còn phải có một tâm hồn đẹp

Tại các nước công nghiệp phát triển, nghề môi giới bất động sản (BĐS)  có thu nhập khá cao so với mặt bằng thu nhập của những ngành nghề khác trong xã hội. Thu nhập chính của nghề môi giới BĐS từ tiền hoa hồng của người bán và các dịch vụ khác cộng thêm.

 

Tuy nhiên, thực tế bao nhiêu người có thu nhập như mong muốn ? Con số thống kê tại Úc cho thấy năm 2010, có 50% nhà môi giới BĐS bỏ nghề, chỉ còn 20% theo nghề, số còn lại làm bán thời gian. Những số liệu này cho thấy không phải ai cũng làm nghề môi giới BĐS được. Vậy,  làm cách nào để có thể thành công trong nghề môi giới BĐS ?

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản thì có 3 yếu tố không  thể thiếu đối với một chuyên viên môi giới.

  1. Kiên trì

Chúng ta thử hình dung, mỗi ngày, một chuyên viên môi giới gọi 100 cuộc điện thoại để chào hàng và bị từ chối 98 cuộc gọi. Trong hai cuộc còn lại, một cuộc gọi khách hàng ra vẻ quan tâm và một cuộc gọi còn lại chỉ để hỏi giá? Liên tục trong 3 tháng như vậy không có giao dịch được  thực hiện (như giai đoạn “đóng băng” hiện nay). Nếu bạn rơi vào hoàn  cảnh đó và với cái bụng “xép lép” liệu bạn còn muốn theo đuổi nghề môi giới nữa không ?

Trong đa số trường hợp người môi giới sẽ rơi vào tâm trạng chán nản, tình trạng mất tự tin bắt đầu nhen nhóm và lăm le bỏ nghề. Vào thời điểm đó, các chuyên viên môi giới phải hiểu rằng không có con đường thành công nào đang trải thảm đỏ chờ đợi bạn phía trước. Nhà môi giới luôn phải đối diện với những tình trạng kinh doanh nói trên là câu

chuyện bình thường trong nghề. Trong hoàn cảnh đó chuyên viên môi giới phải tự hỏi: Tôi đã chọn sai phân khúc thị trường; Phân khúc mà tôi  đang theo đuổi không phù hợp với khả năng; Chuyên môn của tôi có vấn  đề; Kiến thức nào của tôi còn hạn chế; Các kỹ năng mềm (soft skill) nào  chưa được hoàn thiện ?

Chỉ khi bạn tìm ra được câu trả lời và có giải pháp cải thiện là lúc mà  bạn đã đi gần đến con đường thành công! Nghề môi giới BĐS không  dành cho những người thiếu kiên trì và “yếu bóng vía”.

  1. Hiểu đúng bản chất của nghề môi giới

Những giai đoạn “hoàng kim” của BĐS trước đây, kiếm tiền từ môi giới quá dễ mà không cần phải đầu tư kiến thức. Trong giai đoạn đó nhà môi  giới chỉ cần “uốn ba tất lưỡi” là có thể làm giá, tạo cơn sốt ảo thế là có thể kiếm vô số tiền. Cái thời đó đã qua và không có cơ hội lặp lại. Giai đoạn hiện nay, nghề môi giới BĐS đã “sang trang”. Giờ đây, những ai muốn hành nghề trong lĩnh vực môi giới BĐS phải hiểu rằng: “Không có kiến thức và chuyên môn sẽ không tồn tại được trong nghề”.

Hiện, khách hàng rất thông minh nên họ nhận ra ngay nhân viên môi giới nào là chuyên nghiệp hoặc không. Họ sẽ “chọn mặt gửi vàng” rất kỹ, trước khi quyết định có làm việc với bạn hay không ? Hãy chuẩn bị  tinh thần và trang bị cho mình một “hành trang” kiến thức đầy đủ trước  khi đến với nghề môi giới BĐS.

  1. Khiêm tốn và cầu thị

Hiện nay, một số chuyên viên môi giới yêu nghề, cầu thị thật sự mới ý thức được giá trị của sự thành công không hề dễ dàng của nghề này. Họ  luôn cố gắng hoàn thiện các kỹ năng chuyên môn và không ngừng học  hỏi để phát triển.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều ý thức được điều đó. Đa số  cho rằng môi giới BĐS có gì đâu mà học, khối người không cần chứng  chỉ hành nghề vẫn làm được cơ mà! Họ tin tưởng, chỉ cần kinh nghiệm . “đường phố”, học lỏm qua bạn bè là đủ. Chính những quan niệm sai lầm  này mà nghề môi giới BĐS của chúng ta hiện vẫn còn một khoảng cách  khá xa so với các chuyên viên đang hành nghề môi giới tại các nước trong khu vực. Và trong mắt khách hàng vẫn gọi họ là “cò” nhà đất .

Để trở thành một nhà môi giới chuyên nghiệm bạn hãy thật sự khiêm tốn  và cầu thị, học hỏi, đầu tư thời gian để cập nhật kiến thức liên tục.