KCN Đại Đồng – Hoàn Sơn được quy hoạch với diện tích 400ha

KCN Đại Đồng – Hoàn Sơn được UBND tỉnh Bắc Ninh giao cho Công ty CP Công nghê Viễn thông Sài Gòn (thành viên của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc) làm chủ đầu tư, nằm trong trung tâm tam giác kinh tế trọng điểm miền Bắc: Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh. KCN – Dân cư và dịch vụ Đại Đồng Hoàn Sơn được xây dựng thành một quần thể kiến trúc thống nhất và hiện đại phù hợp với mục tiêu của tỉnh Bắc Ninh là trở thành thành phố công nghiệp từ nay cho đến năm 2015.

KCN Đại Đồng – Hoàn Sơn được quy hoạch với diện tích 400ha, trong đó Giai đoạn 1 đã triển khai 200ha. Công ty CP Công nghệ Viễn thông Sài Gòn đang tiếp tục xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng thu hút đầu tư cho Giai đoạn 2 của KCN.

Hạ tầng – Quy hoạch

Quy hoạch không gian kiến trúc cảnh quan KCN Đại Đồng – Hoàn Sơn

Định hướng không gian kiến trúc:

– Trục không gian chính của Khu công nghiệp là trục đường chính từ TL287 vào quy mô 4 làn xe, là trục giao thông chủ đạo của Khu công nghiệp. Các lô đất dọc trục chính sẽ dành cho các Doanh nghiệp có quy mô sản xuất lớn.

– Khu điều hành bố trí tại khu đất đầu Khu công nghiệp để thuận lợi cho công tác giao dịch, quản lý và vận hành. Các công trình trong Khu điều hành được thiết kế theo phong cách công nghiệp hiện đại, đồng thời hài hoà với khung cảnh các vùng đô thị kề bên.

– Hành lang cây xanh cách ly dọc ranh giới Khu công nghiệp được trồng cây xanh tập trung tạo cảnh quan cho Khu công nghiệp nhìn từ phía ngoài vào, đồng thời nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của Khu công nghiệp tới môi trường xung quanh.

– Trục chính dọc Khu công nghiệp được kéo dài sang khu đất quy hoạch dành cho khu công nghệ thông tin để phát triển quỹ đất xây dựng nhà máy xí nghiệp.

Phân khu chức năng:

– Toàn bộ Khu công nghiệp sẽ được tổ chức bố trí theo các khu chức năng chính sau:

– Đất Khu điều hành, dịch vụ có diện tích 3,30 ha bố trí đầu KCN; tại đây xây dựng trạm xử lý nước sạch, trạm bơm và bể nước cấp nước cho toàn KCN.

– Đất xây dựng các nhà máy xí nghiệp công nghiệp có diện tích là 189,38ha được chia theo các lô đất có diện tích từ 1 ÷ 3ha, chiều dài các lô đất không vượt quá 1,5 ÷ 2 lần chiều rộng. Các nhà máy, xí nghiệp theo ngành nghề dự kiến được bố trí thành từng nhóm để thuận lợi cho hoạt động sản xuất và quản lý vệ sinh môi trường. Các xí nghiệp chế biến nông sản, thực phẩm bố trí gần khu vực trạm xử lý nước thải nhằm giảm ô nhiễm chung và tiện cho việc thu gom nước thải. Khu vực gần dân cư bố trí các nhà máy sản xuất, lắp ráp hàng tiêu dùng ít ô nhiễm và tiếng ồn nhỏ để không ảnh hưởng tới môi sinh cộng đồng.

– Đất giao thông trong Khu công nghiệp có diện tích là 35,32 ha gồm: Đường trục chính, các đường nhánh và đường gom.

– Đất cây xanh, mặt nước có diện tích 42,01ha, gồm: Các dải cây xanh trồng tập trung dọc theo ranh giới Khu công nghiệp và cây xanh dọc theo mương tiêu nước giữa KCN.

– Đất xây dựng trạm xử lý nước thải có diện tích 2,10ha, bố trí sát mương tiêu khu vực để đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật về khoảng cách ly vệ sinh và hướng gió.

Giao thông:

+ Đường bộ:

– Quốc lộ 1A đi Lạng Sơn
– Quốc lộ 18 đi cảng Cái Lân- Quảng Ninh
– Quốc lộ 18 đi sân bay Nội Bài

+ Đường sắt:

– Tuyến đường sắt Hà Nội- Lạng Sơn
– Tuyến đường sắt cao tốc Yên Viên – Cái Lân (Quảng Ninh)
– Cách cảng Hải Phòng: 110km
– Cách cảng nước sâu Cái Lân, Quảng Ninh: 110 km
– Cách cửa khẩu quốc tế Lạng Sơn: 120 km
– Cách sân bay quốc tế Nội Bài: 30km

Vị trí

Khu công nghiệp Đại Đồng – Hoàn Sơn thuộc địa phận các xã Đại Đồng, Hoàn Sơn, Tri Phương – Huyện Tiên Du và Tân Hồng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.
+ Phía Đông Bắc giáp đường TL295 (TL287 mới) và khu dân cư xã Hoàn Sơn.
+ Phía Đông Nam giáp mương tưới tiêu và đường khu vực.
+ Phía Tây Bắc giáp đường QL1A mới.
+ Phía Tây Nam giáp ruộng canh tác xã Đại Đồng.